This is an example of a HTML caption with a link.
Danh mục tin tức
Thống kê
Tổng truy cập
1134119
Trong ngày
58
Online
5

Thời gian đăng: 29/06/2018 | 13:23

Những điều bạn cần biết về tinh trùng

Những điều bạn cần biết về tinh trùng

Tinh trùng có thể sống được bao lâu bên trong cơ thể phụ nữ?
 
Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng có thể sống trong cơ thể người nữ khoảng 5 ngày. Dịch tiết trong đường sinh dục của người nữ là nguồn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho tinh trùng sống trong suốt khoảng thời gian đó.
 
Sau khi xâm nhập vào âm đạo, tinh trùng bắt buộc phải bơi qua cổ tử cung, đi xuyên qua tử cung để tiếp cận vòi trứng và buồng trứn. Đó là một cuộc hành trình dài đầy vất vả của tinh trùng, chính vì vậy rất ít tinh trùng có thể sống mà đến được đích.
 
Xuất tinh ngoài có phải là phương pháp tránh thai hiệu quả?
 
Phương pháp xuất tinh ngoài được thực hiện khi người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo người nữ trước khi xuất tinh. Thật ra trái với nhiều người tưởng, phương pháp này thật sự không đạt hiệu quả cao trong việc tránh thai.
 
Trước khi xuất tinh, một lượng ít tinh dịch sẽ thoát ra ngoài dương vật. Người nữ hoàn toàn có khả năng mang thai nếu chất dịch này tiếp xúc với âm đạo.
 
Theo Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ (Planned Parenthood), nếu phương pháp xuất tinh ngoài được thực hiện chính xác 100% về thời điểm, khả năng hiệu quả sẽ lên tới 96%.
 
Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không thực hiện chính xác về mặt thời gian, vì vậy tính hiệu quả của phương pháp này chỉ đạt khoảng 78%. Có nghĩa là mỗi năm, có 22 trong số 100 phụ nữ áp dụng phương pháp này sẽ mang thai, hoặc khoảng 1 trong số 5 phụ nữ tránh thai không thành công nếu áp dụng phương pháp này.
 
Bạn có thể áp dụng phương pháp này hiệu quả hơn nếu kết hợp với các phương pháp tránh thai khác, như dùng bao cao su (nam hoặc nữ) hoặc dùng chất diệt tinh trùng.

Những điều bạn cần biết về tinh trùng - Ảnh 1.

 
- Điều cần thiết khi dùng phương pháp này, nam giới cần chắc chắn phải xuất tinh ra ngoài tránh xa cửa âm đạo. Người nữ hoàn toàn có thể mang thai mặc dù chỉ có một lượng nhỏ tinh trùng đi vào âm đạo.
 
Tinh trùng có thể sống bao lâu trong bồn nước nóng?
 
Trong bồn nước nóng, tinh trùng không thể sống lâu và sẽ chết trong khoảng vài giây. Chính vì vậy chuyện mang thai khi quan hệ trong bồn nước nóng rất hiếm gặp và hầu như không thể xảy ra.
 
Trong bồn nước ấm không quá nóng, tinh trùng có thể sống được trong khoảng vài phút. Tuy nhiên, nếu người nam không xuất tinh trực tiếp vào âm đạo thì tinh trùng cũng hầu như không thể bơi trong nước và tìm đến đường sinh dục của người phụ nữ. Chính vì vậy mang thai trong hoàn cảnh này là rất khó, gần như là không thể.
 
Tuy nhiên, nếu người nam quan hệ với người nữ trong nước và xuất tinh trực tiếp vào âm đạo thì việc mang thai hoàn toàn có thể xảy ra vì tinh trùng lúc này có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người nữ. Nhiệt độ bên ngoài và môi trường xung quanh lúc này sẽ không còn khả năng tác động tới khả năng sống của tinh trùng.
 
Tinh trùng có thể sống được bao lâu khi bị đông lạnh?
 
Các nhà khoa học tin rằng tinh trùng có thể sống rất lâu nếu chúng được làm lạnh ở nhiệt độ thấp, miễn là nhiệt độ được duy trì ở mức ổn định. Ở nhiệt độ thấp khoảng -196°C, tinh trùng sẽ chuyển về dạng bất hoạt, tức là mọi hoạt động chức năng của chúng bị ngưng lại.
 
Người ta làm đông lạnh tinh trùng vì rất nhiều lý do. Rất nhiều người lựa chọn phương pháp đông lạnh để điều trị chứng vô sinh, hoặc bị ung thư hay các bệnh lý làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 
Tinh trùng được tạo ra như thế nào?
 
Thông thường, có hàng triệu tinh trùng được tạo ra mỗi ngày trong tinh hoàn. Trong suốt thời điểm này, các tế bào tạo ra tinh trùng không ngừng phân chia và biến đổi.
 
Tinh trùng cần khoảng vài tuần để trưởng thành, sau đó chúng sẽ di chuyển đến mào tinh khi chúng đã phát triển hoàn toàn.
 
Trong quá trình trưởng thành, tinh trùng sẽ hình thành đầu và đuôi, tạo nên hình dạng tinh trùng giống như những con nòng nọc. Đầu tinh trùng chứa DNA và các vật liệu di truyền, còn đuôi sẽ giúp chúng di chuyển dễ dàng trong môi trường sinh dục phụ nữ.
 
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng?
 
Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành tinh trùng. Một vài yếu tố có thể làm giảm số lượng tinh trùng hoặc làm mất chức năng của chúng:
 
Trích nguồng: http://soha.vn

Đối tác dưới